Trang chủ Sức khỏe Những vấn đề về ung thư tế bào máu

Những vấn đề về ung thư tế bào máu

Cập nhật: 15:03, 09/03/2017
Ung thư máu là một bệnh lý ác tính gây tử vong cao ở người. Tuy vậy, không có nghĩa là y học phải đầu hàng với nó. Ngày nay, y học đã có nhiều phương pháp và các sản phẩm điều trị ung thư máu.   Dưới đây là các loại ung thư tế bào máu thường gặp nhất: – Ung thư tế bào máu dòng lymphô cấp tính (ALL). – Ung thư tế bào máu dòng tủy cấp tính (AML). – Ung thư tế bào máu dòng lymphô mãn tính (CLL). – Ung thư tế bào máu dòng tủy mãn tính (CML). TRIỆU CHỨNG CẢNH BÁO:
  • Đốm đỏ trên da
  • Đau xương
  • Nhức đầu
  • Sưng hạch bạch huyết
  • Xanh xao, mệt mỏi
  • Chảy máu cam
  • Sốt cao thường xuyên
  • Khó thở
  • Đau bụng
CÁC KỸ THUẬT CHẨN ĐOÁN: Đa phần ung thư máu được chẩn đoán nhờ xét nghiệm máu. Qua tổng phân tích máu sẽ biết được các bất thường trong máu. Bên cạnh đó xét nghiệm protein trong máu có thể hỗ trợ phát hiện một số protein bất thường trong hệ miễn dịch. Các kỹ thuật chẩn đoán khác như sinh thiết tủy xương, được sử dụng trong trường hợp chẩn đoán nghi ngờ. Ngoài ra còn có xét nghiệm chất chỉ điểm khối u, sinh thiết, chụp X-quang lồng ngực.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ MÁU

Hóa trị Đây là phương pháp điều trị ung thư máu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Bệnh nhân được điều trị đơn độc một loại thuốc hoặc phối hợp với nhiều loại thuốc khác tùy thuộc vào tình trạng bệnh và loại ung thư tế bào máu. Hóa trị thường được áp dụng như một liệu pháp hỗ trợ kết hợp với xạ trị và cấy ghép tủy xương. Xạ trị Liệu pháp chiếu xạ được kết hợp với hóa trị liệu cho một số loại ung thư máu. Xạ trị sử dụng các tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và giảm tối thiểu khả năng khối u ung thư tái phát. Bệnh nhân trước khi thực hiện ghép tủy xương phải thực hiện chiếu xạ toàn thân. Ghép tuỷ xương Đây là phương pháp chữa trị chính cho bệnh nhân ung thư máu. Tủy xương của người bệnh được phá hủy hoàn toàn bằng hóa trị hoặc xạ trị, sau đó tiến hành cấy ghép tủy xương lành mạnh thay thế. Nhờ có phương pháp này mà cơ hội sống sót của bệnh nhân được cải thiện đáng kể, lên tới 90%. Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt là bệnh viện tư nhân chuyên khoa chuyên khoa ung bướu đầu tiên của cả nước. Bệnh viện áp dụng đa dạng các phương pháp điều trị với tiêu chí “xâm lấn tối thiểu, hiệu quả tối đa” – bảo toàn nhiều nhất các mô lành và loại bỏ tổ chức ung thư, ngăn ngừa ung thư tái phát. Song song với đó là các phương pháp bổ trợ, hóa chất trị liệu, điều trị tia xạ, nội tiết tố, điều trị trúng đích với các loại thuốc tốt nhất được sử dụng tại các nước phát triển giúp tăng hiệu quả điều trị và hạn chế tối đa tác dụng phụ khi điều trị. Bên cạnh dịch vụ khám sức khỏe tổng quát, khám tầm soát sớm ung thư và các bệnh lý khối u, bệnh viện cũng khám các bệnh chuyên khoa khác như: nội tiết, phụ khoa, tai mũi họng, thận, tiết niệu, đường tiêu hóa, tim mạch, hô hấp, chấn thương…
> Các bài viết liên quan: Những vấn đề cơ bản về điều trị ung thư Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp
 
Chia sẻ:
Bình luận