Trang chủ Mẹ và bé Những điều cần biết về tình trạng cao huyết áp khi mang thai

Những điều cần biết về tình trạng cao huyết áp khi mang thai

Cập nhật: 15:03, 09/03/2017

Cao huyết áp khi mang thai vô cùng nguy hiểm, gây ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và bé. Thống kê cho thấy có tới 25% trường hợp sinh non do cao huyết áp. Vì vậy, phụ nữ mang thai kiểm tra định kỳ nhằm kiểm soát huyết áp ổn định là việc vô cùng cần thiết.

nhung-dieu-can-biet-ve-tinh-trang-cao-huyet-ap-khi-mang-thai-1

Những ảnh hưởng do cao huyết áp đối với thai phụ

Huyết áp cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bà mẹ và em bé. Mức độ ảnh hưởng còn tùy thuộc vào thời gian mang thai khi bị cao huyết áp và mức độ tăng huyết áp của thai phụ. Tình trạng cao huyết áp càng nặng và càng xuất hiện sớm trong thai kỳ thì nguy cơ gặp phải các vấn đề cho mẹ và bé càng lớn.

Những người bị tăng huyết áp ở lần mang thai đầu có nguy cơ cao bị tăng huyết áp ở lần mang thai sau. Họ còn có nguy cơ bị tăng huyết áp và đột qụy cao sau này. Có khoảng một phần tư phụ nữ bị tăng huyết áp thai kỳ tiếp tục tiến triển nhanh thành tiền sản giật trong quá trình mang thai, chuyển dạ hoặc ngay sau khi sinh. Nguy cơ này sẽ tăng gấp đôi nếu thai phụ bị tăng huyết áp thai kỳ trước tuần thứ 30.

nhung-dieu-can-biet-ve-tinh-trang-cao-huyet-ap-khi-mang-thai-2

Ngoài ra, thai phụ bị cao  huyết áp còn có nguy cơ gặp phải một số biến chứng như em bé chậm phát triển, đứt nhau thai và thai chết lưu… 

Lời khuyên dành cho thai phụ bị cao huyết áp

Phòng bệnh tăng huyết áp tốt nhất là theo dõi huyết áp sớm, thường xuyên lúc mang thai, biết được tình trạng huyết áp của mình trước khi có thai.

Huyết áp cao khi mang thai là báo động một thai kỳ nguy cơ. Việc quan trọng cần làm là theo dõi sát huyết áp trước và trong khi mang thai. Nếu có tình trạng tăng huyết áp xảy ra phải được sự can thiệp tốt nhất của bác sĩ nhằm đem lại sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con.

nhung-dieu-can-biet-ve-tinh-trang-cao-huyet-ap-khi-mang-thai-3

Phụ nữ mang thai rất cần phải khám thai định kỳ và đo huyết áp với mỗi lần khám thai. Nếu phát hiện bị cao  huyết áp trước khi mang thai (cao huyết áp mãn tính) phải điều trị ổn định tùy theo căn nguyên gây tăng huyết áp.

Tăng huyết áp trong tiền sản giật (tăng huyết áp + protein niệu + phù) phải được điều trị nội trú tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Nhiều trường hợp điều trị nội khoa không kết quả phải mổ lấy thai sớm vì quyền lợi và sức khỏe của mẹ.

Ngoài ra, thai phụ cần tuân thủ một chế độ vận động, luyện tập đều đặn hàng ngày, hạn chế dùng muối và các món ăn mặn, rèn thói quen ăn chậm, nhai kỹ, nên nghỉ ngơi nhiều, nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ có lợi nhất.

nhung-dieu-can-biet-ve-tinh-trang-cao-huyet-ap-khi-mang-thai-4

Việc duy trì một chế độ ăn thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với bà bầu bị tăng huyết áp. Bên cạnh các chế độ riêng, thì bà bầu cần tuân thủ chế độ như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích…Một số thực phẩm tốt cho bà bầu có thể kể tới như : cà rốt, rau cần, sinh tố táo, lê, nho,...

Bài viết liên quan:

Chữa cao huyết áp cực đơn giản bằng mẹo nhỏ mỗi ngày

Cao huyết áp – Những triệu chứng điển hình bạn cần biết

Chia sẻ:
Bình luận