Trang chủ Công sở Chuyện cuối năm: Nhân viên lo quà đi chúc Tết sếp

Chuyện cuối năm: Nhân viên lo quà đi chúc Tết sếp

Cập nhật: 15:03, 09/03/2017
Cứ mỗi khi Tết đến, xuân về là lại rộn lên không khí đi chúc tết. Khổ nhất vẫn là mấy anh chị nhân viên văn phòng lo mua quà đi Tết hết sếp nhỏ đến sếp lớn. Đó là cả một quá trình: phải mua quà gì? đến tết lúc nào cho tiện?,...
Anh Hòa (Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm "đau thương" như sau: "hẹn lên hẹn xuống, thư ký của vị sếp tổng nọ mới xếp cho được cái lịch hẹn lúc 5h chiều. Đánh vật cả một đoạn đường dài tắc nghẹt, đến cổng công ty, tôi nhận được lời nhắn sếp họp gấp, hẹn hôm sau quay lại.

Tôi thất thểu với gói quà trên tay, tự nhiên thấy mình quê một cục. Tôi liếc thấy có hai nữ nhân viên công ty nào đó cũng giống tôi - đến rồi về với gói quà nặng trĩu trên tay mà chưa thể trao được cho người nhận.

Đây là năm thứ 2, tôi được giao nhiệm vụ thay mặt công ty đi chúc Tết đối tác, bạn hàng và cả cấp trên. "Sự nghiệp chúc Tết" của tôi gói gọn trong câu: "Vật vã trở về, mệt lử ra đi". Quy trình đi lại tôi thuộc làu làu. Đường phố tắc nghẹt những ngày giáp Tết nên bao giờ cũng vậy, công việc đầu tiên của tôi khi xuất hành là khảo sát địa điểm, chọn đoạn đường ít tắc và chỗ đỗ xe. Bên cạnh đó, tôi trang bị cho mình chiếc điện thoại thứ hai phòng khi "giữa đường hết pin", không liên lạc được với thư ký của sếp là coi như hỏng việc.

Theo tôi, với đối tác, bạn hàng, việc chúc Tết có vẻ đơn giản hơn. Thông thường vẫn là rượu ngoại, bánh tây, kèm theo bao lì xì gọi là mừng tuổi cho các cháu. Tuy nhiên, với cấp trên, giới lãnh đạo có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp mình, việc chọn lựa quà lại cực kỳ khó khăn. Phong bì không biết bao nhiêu cho đủ, rượu ngoại thì sếp có cả thùng chẳng biết có đả động đến số đồ mình mang biếu không. Do vậy, việc chọn quà gì cho đặc trưng, độc đáo và để sếp nhớ lâu là cả một vấn đề khiến khối văn phòng công ty tôi phải đau đầu nghĩ cách.

"Có lần vừa gọi được bát phở, chưa động vào miếng nào, trợ lý của sếp tổng báo sếp rảnh khoảng nửa giờ. Quên cả ăn uống, tôi vội trả tiền tất tả bắt vội xe ôm, phi đến nơi. Nói chung đi Tết, phải cơ động như vậy mới được việc", anh Hòa kết luận.

hop-qua_320_230

Chúng ta có thể dễ dàng thấy tình huống này vào dịp Tết, "phong trào tặng quà", "chúc Tết" cứ như là sự đương nhiên, chẳng cần phải nhắc ai. Nhân viên lo Tết sếp nhỏ, sếp nhỏ lo Tết sếp lớn. Trưởng phòng kinh doanh một công ty có tiếng ở TP. Hồ Chí Minh cho biết khoảng một tháng trước, danh sách chúc Tết các các nhân vật quan trọng đã được lên và bổ sung thường xuyên. Ứng với từng vị trí là khoản tiền Tết, kèm theo các phần quà sẽ được “tế nhị” gửi tới người nhận.

Cách đây mấy hôm, anh này cầm chai rượu Tây trị giá vài nghìn đôla Mỹ cùng với tấm phong bì đến tặng sếp tổng. Chẳng hiểu sao, trợ lý của sếp lại sắp lịch dày đặc khiến cho nhiều người đi Tết bị "chạm trán". Thế nhưng rất hồn nhiên, vị sếp già vui vẻ này chỉ cười khà khà bắt tay từng người một rồi chép miệng: "Cảm ơn các cậu đã đến thăm, tớ cũng phải đi Tết cấp trên đây".

Cũng trong dịp Tết này mà mới có nhiều tình huống "dở khóc dở cười". Tuy là đã phân công người nào đi Tết ai rõ ràng vậy mà cuối cùng chị Hương Nguyên- Phó giám đốc một công ty truyền thông ở TP. Hồ Chí Minh vẫn rơi vào cảnh khóc dở mếu dở khi vào phòng để Tết cấp phó lại gặp cấp trưởng cũng đang ngồi ở đó. Trong khi theo lịch, chiều hôm sau giám đốc công ty mới tới để Tết sếp trưởng. Chị chia sẻ rằng "Lúc này tôi chỉ biết cười trừ và nói đỡ là: 'Hôm trước chúng em qua nhưng anh đi vắng. Nói vậy nhưng cũng ngượng chín cả người".

697quatet12

Ngoài ra còn các tình huống chéo ngoe khác như Tết nhầm người; vừa đến cửa phòng sếp thì túi quà bị đứt dây rơi bịch xuống đất, suýt vỡ cả chai rượu. Chưa hết, có lần chẳng biết "mắt nhắm mắt mở" thế nào lại vào nhầm phòng sếp trưởng một cơ quan nọ để Tết, trong khi theo phân công, chị Nguyên sẽ Tết sếp phó và một số chuyên viên. Vụ Tết nhầm này chị bị quạt một trận vì khiến công ty bị đội thêm chi phí. Bởi sếp trưởng đã được giám đốc chúc Tết trước đó một ngày", chị Nguyên nhớ lại.

Trong khi đó, chị Thanh, làm việc tại một Viện nghiên cứu Tin học, Điện tử tại TP HCM cũng nhiều hôm liền thẩn thờ chỉ vì chuyện quà biếu Tết. Chị chẳng biết bao nhiêu là vừa. Biếu ít, không bằng đồng nghiệp thì ngại. So đo tính toán chán, lại mất vài buổi tại siêu thị mới mua được quà biếu sếp.

Đi chọn quà Tết đã mệt rồi, không mua được món đồ ưng ý, giá cả hợp lý thì còn chán hơn, thêm nữa là cái vụ đến nhà chúc Tết. Các sếp thì có biết bao nhân viên cùng đến, phải ngồi chờ ít cũng là nửa tiếng để vô chúc. Đi chúc tết sếp cực là vậy nhưng nó là cái tục, cái phép không thể bỏ qua, nhất là với người đang muốn thắng tiến. Ví như anh Thắng có chia sẻ, do tâm sự với vợ là cái ghế trưởng phòng đang trống và anh là ứng viên sáng giá. Thế là Tết này vợ anh nhất quyết phải tìm ra được một thứ quà độc đáo để chồng tặng sếp nhằm tăng thêm khả năng "chiến thắng".

200111-loi-song-banh-chung-tet

Việc đi chúc tết sếp cũng là điều hay, đó là khi mình muốn nhân dịp này cảm ơn về sự quan tâm của sếp trong năm qua và mong sếp luôn giúp đỡ mình trong năm mới; muốn xây dựng tình cảm đồng nghiệp,... hay đơn giản chỉ là dịp để hỏi thăm, chúc sức khỏe nhau nhân ngày đầu năm mới. Nhưng những điều đó dần dần bị thay đổi khiến việc đi chúc tết bây giờ là việc gì đó rất mệt mỏi, thậm chí là có mưu cầu sinh lợi ở trong đó khiến cho ngày Tết mất vui, mất đi ý nghĩa. Ngày tết sẽ vui hơn, ấm áp hơn đơn giản chỉ là tặng nhau cái bánh chưng, quả dưa hấu, ngồi lại nói với nhau đôi câu chuyên của năm cũ. Thế nên, từ những câu chuyện trên đây, tự mỗi người cũng nghiệm ra được nhiều điều, rằng việc chúc Tết sếp phải làm sao để vui vẻ, không ai phải mệt mỏi. Dịp Tết là lúc gia đình sum vầy nên hãy làm những gì có thể để mọi người cùng hưởng một cái Tết trọn vẹn, ấm áp, sum vầy, đón một năm mới đầy thành công và may mắn.

Chia sẻ:
Bình luận